NỮ DOANH NHÂN ĐẦU TƯ TRĂM TỶ XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRỨNG GÀ SẠCH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận
THỦ TƯỚNG DỰ HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ BÌNH THUẬN
19 Tháng Sáu, 2017

NỮ DOANH NHÂN ĐẦU TƯ TRĂM TỶ XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRỨNG GÀ SẠCH

Mô hình trứng gà sạch của TAFA

Mô hình trứng gà sạch của TAFA

1.Đầu tư trăm tỉ xây dựng mô hình trứng gà sạch.

Câu chuyện khó tin nhưng là thật của chính nữ Doanh nhân thành đạt Lê Thị Thanh- chủ tịch HĐQT Công ty TNHH chăn nuôi Tafa Việt. Xuất thân là 1 kỹ sư nông nghiệp của trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, bà bắt đầu khởi nghiệp với một trại gà nhỏ. Đây có lẽ là một xuất phát điểm khá thấp so với nhiều doanh nhân thành đạt khác khi bắt đầu khởi nghiệp. Nhưng điều đáng ngạc nhiên và khâm phục ở người phụ nữ này là: Sau gần 30 năm với nhiều thăng trầm, cho đến nay, nữ doanh nhân Lê Thị Thanh đã sở hữu khu trang trại tại Lâm Đồng và Bình Thuận với quy mô hơn 500.000 con gà đẻ trứng. Đây quả thực là 1 con số đáng ngưỡng mộ.

Trang trại gà của bà, với quy trình chăn nuôi khép kín hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu. Mỗi ngày trại gà Thanh Dương cung ứng ra thị trường hơn 200.000 quả trứng sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật xử lý phân gà theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản giúp trang trại của bà tránh được việc ô nhiễm môi trường. Và đây cũng chính là nguồn phân bón  phù hợp, vệ sinh và tốt với các loại cây trồng trong mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững. Mọi sản phẩm đầu ra trong quá trình chăn nuôi đều được tận dụng, tái chế thành các nguồn nguyên liệu có ích. Qua đó vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

2.Dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu gà sạch.

Nhắc đến chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH chăn nuôi Tafa Việt- với dáng người nhỏ nhắn, ít người biết rằng: Chứa đựng trong con người nhỏ bé ấy là 1 sức mạnh vô cùng phi thường. Cùng với đó là niềm đam mê với công việc chăn nuôi không gì sánh được. Hơn nửa cuộc đời của mình, bà đã gắn bó với người nông dân, với con gà, quả trứng. Ẩn trong người phụ nữ thành đạt Lê Thị Thanh vẫn là cái nét bình dị chân chất như chính những người dân chân chất nơi quê nhà.

“Do xuất thân từ con nhà nông nên ngay từ nhỏ tôi đã có đam mê với việc chăn nuôi những con vật gần gũi quanh mình như con gà, con vịt, con heo… Sau khi tốt nghiệp THPT tôi đã thi vào trường Đại học Nông nghiệp 1 để tìm hiểu về công nghệ phát triển của nông nghiệp Việt Nam. Sau khi ra trường tôi đã quyết định vào Lâm Đồng để mang những kiến thức được học về cách chăn nuôi gà sạch áp dụng vào thực tế”– Bà Lê Thị Thanh cho biết.

Do gia đình không có điều kiện nên sau khi Nam tiến số tiền dành dụm của bà chỉ đủ mua 10 con gà giống. Lúc này, ngay cả những người thân của bà cũng không thể tin nổi bà có thể làm giàu với số vốn quá ít như thế. Đơn thuần, họ chỉ nghĩ bà có đam mê, có tâm huyết với việc nuôi gà nên để cho bà thoả mãn mơ ước của mình. Tuy nhiên, chính khát khao mang đến một loại gà sạch, trứng sạch cho thị trường. Cùng với đó là lòng kiên trì không mệt mỏi. Đàn gà chỉ vỏn vẹn 10 con của bà đã phát triển lên hàng trăm, hàng ngàn con và bây giờ bà đang là chủ tịch của 1 công ty có quy mô trang trại lên tới hàng trăm nghìn con.

Để làm được một điều phi thường như vậy, bà đã phải trải qua rất nhiều đêm nghiên cứu để tìm ra cách chăm sóc gà sao cho hiệu quả nhất. Do đó, những con gà do bà chăm sóc lúc nào cũng phát triển rất tốt. Chúng cho ra sản lượng trứng đều, đẹp với chất lượng cao. Điều này thực đúng như điều mà bà luôn khát khao và mong muốn đem đến cho người tiêu dùng Việt.

Người ta thường nói, “thương trường như chiến trường” để nói về sự khắc nghiệt trong đầu tư kinh doanh. Với bà Thanh để theo đuổi ước mơ là một hành trình cũng đầy rẫy khó khăn, chông gai, vất vả và có cả nước mắt. Có những khi tưởng bà đã gục ngã nhưng dường như chính ý chí và nghị lực phi thường của người phụ nữ nhỏ bé nhưng không tầm thường không cho phép bà bỏ cuộc.

“Năm 2003, khi đàn gà của tôi nuôi đã lên tới 20 ngàn con và mỗi ngày cung ứng ra thị trường hàng chục ngàn quả trứng thì đại dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra. Lúc này, nhà nước lệnh phải tiêu huỷ toàn bộ gà của trang trại tôi. Nhìn gia tài mình mất bao nhiêu công sức gầy dựng bị tiêu huỷ ngay trước mắt khiến tôi suy sụp, mất ăn mất ngủ hàng tháng trời. Sau đó, tôi nghĩ “ngã ở đâu mình phải đứng lên ở đó” nên tôi lại tiếp tục đi vay mượn khắp nơi và đầu tư lại mô hình nuôi gà sạch của mình. Trời không phụ lòng người, đến nay tôi đã phát triển được đàn gà hàng trăm ngàn con và còn đang tiếp tục phát triển”– Nữ doanh nhân Lê Thị Thanh chia sẻ.

3.Cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn phân gà vi sinh mỗi tháng.

Phân gà vi sinh cao cấp- Tafafun

Phân gà vi sinh cao cấp- Tafafun

Rút kinh nghiệm từ đợt dịch cúm H5N1, bà Thanh đã một mình đi nhiều nước tiên tiến trên thế giới để tìm hiểu về mô hình nuôi gà sạch công nghệ cao. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, hiện nay bà đã và đang xây dựng mô hình nuôi gà tự động khép kín tại huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận.

“Để áp dụng được mô hình này, tôi đã phải mất rất nhiều thời gian học hỏi việc nuôi gà sạch của nhiều nước phát triển. Hiện tại trang trại của tôi đã chủ động được từ khâu nuôi gà giống đến tự sản xuất thức ăn cho đàn gà, đảm bảo được nguồn gà giống sạch cũng như thức ăn sạch không có chất cấm trong chăn nuôi. Hơn nữa, trang trại chú trọng vấn đề an toàn sinh học nên hầu như không để xảy ra dịch bệnh. Đặc biệt trên đàn gà đẻ chúng tôi không sử dụng kháng sinh do vậy nguồn trứng cung cấp ra thị trường đảm bảo an toàn. So với kiểu nuôi gà truyền thống trước đây thì mô hình nuôi gà bằng công nghệ cao này cho năng suất và chất lượng tối ưu. Đây cũng là mô hình nuôi gà công nghệ cao mà nhà nước, Chính phủ hiện đang rất khuyến khích đầu tư”, bà Thanh tâm sự.

Một vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi đều băn khoăn chính là xử lý nguồn chất thải của vật nuôi, đây cũng chính là điều khiến bà Thanh vô cùng trăn trở. Trải qua quá trình dày công nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, đầu tư nguồn lực để đưa ra giải pháp xử lý hàng chục tấn phân gà mỗi ngày bằng công nghệ vi sinh từ Nhật Bản.

“Nhằm tránh việc xảy ra ô nhiễm môi trường từ phân gà, tôi đã xử lý phân bằng công nghệ vi sinh của Nhật Bản. Tất cả phân gà thải ra sẽ được băng tải thu gom tự động về khu xử lý riêng. Tại đây phân gà sẽ được xử lý trở thành một sản phẩm tơi xốp hoàn toàn không còn mùi hôi thối. Đây sẽ là nguồn phân hữu cơ tuyệt vời cho tất cả các loại cây trồng như: Cà phê, hồ tiêu, thanh long, cao su, cây ăn trái, hoa màu… Với các mẫu thử đều cho kết quả tốt hơn các loại phân thông thường.”- bà Thanh vui vẻ chia sẻ.

Với sự tự động hóa từ ánh sáng, nhiệt độ, khử trùng, khử mùi. Nên khi vào tham quan trại chăn nuôi của bà Thanh không hề có mùi khó chịu như những trang trại truyền thống. Và đây cũng chính là một sự thành công vô cùng lớn trong sự nghiệp chăn nuôi của bà. Vừa đảm bảo chất lượng sống của vật nuôi, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

“Từ trước đến nay, tôi luôn ấp ủ ước mơ làm ra những sản phẩm trứng sạch cung ứng ra thị trường. Đó cũng là nguyên nhân tôi đầu tư một mô hình nuôi gà hiện đại với một số tiền khá lớn như vậy. Tôi nghĩ rằng, trong thời buổi này, việc sản phẩm sạch là rất quan trọng. Và chỉ có như vậy doanh nghiệp mới phát triển bền vững được. Sau gần 30 năm kinh doanh, hiện các sản phẩm trứng gà của tôi đã được công nhận là Thực phẩm sạch và có thể đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất. Tôi mong rằng, thời gian tới thương hiệu trứng gà sạch Tafa và phân gà vi sinh hữu cơ Tafafun sẽ được nhiều người biết đến. Và cung ứng cho thị trường nhiều hơn”– Nữ doanh nhân nhấn mạnh.

Hiện, bà Thanh đã và đang đưa ra thị trường loại phân gà vi sinh chất lượng cao để phục vụ nông nghiệp. Và cũng có rất nhiều khách hàng đặt mua và kí những hợp đồng cung cấp dài hạn phân gà vi sinh hữu cơ Tafafun nhằm đáp ứng nhu cầu chăm bón, tưới tiêu các loại cây trồng nông nghiệp.