Cửa hàng
Kỹ thuật chăm sóc cây chè
16 Tháng Sáu, 2017
Phân hữu cơ và hiệu quả sử dụng
13 Tháng Bảy, 2017
Show all

Phân chuồng tươi – Nguy cơ cho cây trồng

Bón cây bằng phân chuồng tươi hoặc ủ không đúng cách – Tiềm ẩn nguy cơ chết cây

Phân gà (phân heo, phân bò ) thải ra từ các trại chăn nuôi: Là dạng hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm chiếm đến hơn 2%. Đây là loại phân rất hay được bà con sử dụng để bón cho cây. Tuy nhiên, đa phần phân ở dạng này cây không hấp thụ được. Hãy cùng Tafa tìm hiểu nguyên nhân chết cây khi bón cây bằng phân chuồng tươi.

1. Nguyên nhân về độ ẩm của phân

Độ ẩm phân gà (phân heo, phân bò ) khá cao, trung bình khoảng 70-80%. Do độ ẩm cao, phân gà (phân heo, phân bò ) rất dễ phát sinh mùi, chủ yếu là: H2S và NH3, NO2. Nếu không giải phóng lượng khí này thì khi bón cây sẽ phát sinh hiện tượng axit hóa, hay gọi gọi là đất chua.

2. Phân sẽ phân hủy tạo ra rất nhiều Axit hữu cơ và khí độc

Phân chuồng sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ phân hủy dỡ dang từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ  khí( thiếu oxy), các hợp chất này tiếp tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra rất nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm chua đất và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

Vườn chè có nguy cơ bị chết khi sử dụng phân chuồng tươi không đúng cách

3. Phân chuồng tươi có chứa vi sinh vật gây bệnh

Phân ủ

Trong phân chuồng tươi( phân gà, heo, bò)  có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: Nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai trước như phân bón trong canh tác nông nghiệp.). Trong tiêu chuẩn phân bón hữu cơ của Cục Trồng Trọt có quy định cần phải loại bỏ các loại vi khuẩn này trước khi bón cho cây.

Do vậy, việc lựa chọn phân đúng chất lượng là rất quan trọng.

Phân hữu cơ vi sinh đúng chất lượng là loại phân được sản xuất đúng quy trình, hàm lượng hữu cơ dễ hấp thụ cao, mật độ vi sinh vật có lợi cao, và không có các vi khuẩn gây bệnh như; E.coli, Samonela thương hàn hoặc phải dưới chuẩn cho phép theo tiêu chuẩn của Cục Trồng Trọt. Chính vì vậy, đối với cây trồng thì phân hữu cơ vi sinh chính là lựa chọn tốt nhất.

Phân hữu cơ vi sinh Tafa – Bạn đồng hành của nhà nông!

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CHĂN NUÔI TAFA VIỆT
Địa chỉ : Thôn 1, xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại : 0916.550.805–0982.834.315
Email: tafaviet@gmail.com | www.tafafun.com