Cửa hàng
món ngon từ trứng
Các món ngon từ trứng
14 Tháng Sáu, 2017
Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ cao cấp Tafafun
16 Tháng Sáu, 2017
Show all

Gà hậu bị

Danh mục:

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà hậu bị

Gà hậu bị là giai đoạn vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho đàn gà đẻ trứng thương phẩm thông thường cũng như trứng gà giống. Nếu được chăm sóc và sinh trưởng tốt thì gà hậu bị sẽ phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt thì khả năng sinh sản của gà cũng sẽ cao hơn.

Gà hậu bị là gà từ 18- 20 tuần tuổi tính từ lúc gà nở. Quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng kể từ khi gà đẻ ra đến độ tuổi sinh sản quyết định rất nhiều đến chất lượng trứng, trọng lượng và con giống sau này. Trong suốt quá trình chăn nuôi gà hậu bị, bạn cần hết sức lưu ý đến tốc độ tăng trưởng của đàn gà. Đảm bảo đàn gà tăng trưởng đều và các đặc tính sinh lý phát triển đầy đủ và cân bằng. Thường thì gà mái hướng trứng sẽ có tốc độ sinh trưởng khá chậm, khả năng tích lũy mỡ kém hơn so với gà hướng thịt. Gà mái hướng thịt sẽ có tốc độ tăng trưởng cao, khả năng tích lũy mỡ cao nên dễ mập hơn và giảm khả năng đẻ trứng. Chính vì vậy, bạn cần phân rõ gà hướng thịt và gà hướng trứng để có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc phù hợp với mục tiêu.

1.Lựa chọn gà hâu bị.

Để có được lứa gà hậu bị chất lượng, khỏe mạnh và đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng từ con giống.

  • Lúc gà mới nở: lựa chọn gà con theo đúng mục đích lấy trứng thương phẩm hay lấy trứng giống. Đàn gà giống phải theo đúng quy trình chọn giống nghiêm ngặt, gà giống loại 1: gà con nhanh nhẹn, lông khô xốp, mắt sáng, không có dị tật nào. Những con giống quá to hoặc quá nhỏ so với tiêu chuẩn giống, gà hở rốn, bết lông, chảy nước mắt, nước mũi, ướt đít… đều sẽ bị loại bỏ.
  • Lựa chọn lúc gà 6 tuần tuổi: Với gà hướng thịt, bạn cần chọn gà mái có trọng lượng trung bình gần sát với trọng lượng trung bình của con giống. Loại bỏ những gà mái quá cỡ hay quá nhỏ, thấp bé trong đàn.
  • Lựa chọn gà lúc gần 9 tuần tuổi: Để đảm bảo chất lượng gà hậu bị, chỉ nên chọn những gà mái đủ tiêu chuẩn giống: lông mọc đủ, vóc dáng cân đối, xương ức thẳng, không dị tật ở mỏ, ngón chân … Lượng gà trống chọn thường để lại 10% so với gà mái. Loại bỏ những gà mái có biểu hiện: khô chân, mồng tích teo mỏng, trên mồng có những đốm trắng hoặc rìa mồng nhợt nhạt, tím tái.
  • Lúc gà được 19 tuần tuổi: Thực hiện lượt tuyển chọn này dựa vào các đặc điểm sinh dục thứ cấp: mồng tích phát triển, màu đỏ tươi, lông óng mượt, cánh ép sát thân, bụng xệ xuống, đuôi vểnh cao. Hãy chắc chắn rằng chỉ chọn nuôi những gà mái đẻ tốt, loại bỏ những gà mái bệnh, yếu kém hay có biểu hiện kém đẻ.

2.Chế độ dinh dưỡng định mức.

Muốn có được đàn gà hậu bị khỏe, sạch và chất lượng,. Bạn cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Tránh cho ăn quá nhiều gây dư thừa chất, khiến gà bị mỡ nhiều, làm giảm khả năng sinh sản. Cũng không nên cho ăn quá ít, khiến gà thiếu chất, không đủ dinh dưỡng để tích lũy cho quá trình sinh sản. Một chế độ dinh dưỡng và môi trường sống hợp lý là yếu tố quan trọng giúp đàn gà mái khỏe mạnh, đạt các tiêu chuẩn với mức tiêu thụ protein thấp nhất.

Hạn chế thức ăn không có nghĩa là cắt giảm tùy ý, bạn cần áp dụng việc cắt giảm này một cách hợp lý để tránh gay tác hại:

  • Giảm ME, protein, tăng xơ: cách này sẽ giúp gà không bị đói, ít cắn mổ lẫn nhau nhưng sự tiêu hóa thức ăn kém gây lãng phí chất dinh dưỡng. Nhưng điều này sẽ làm cho phân ướt, làm tăng độ ẩm chất độn chuồng dẫn tới tình trạng vệ sinh kém,
  • tăng lượng aminiac trong chuồng nuôi. Gây mất vệ sinh môi trường sống của vật nuôi.
  • Ăn thức ăn hạt: lúa, bắp hạt, bobo… Thức ăn này sẽ giúp gà luôn no cơ học vì thức ăn hạt tiêu hóa chậm hơn, hạn chế cắn mổ. Ăn hạt nảy mầm cũng là ý tưởng tuyệt vời.
  • Ăn cách ngày hoặc nghỉ ăn 1 ngày/ tuần

Để cho ra những lứa gà hậu bị chất lượng thì ngoài giống, chế độ dinh dưỡng cũng là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Thông tin liên hệ;

CÔNG TY TNHH CHĂN NUÔI TAFA VIỆT
Địa chỉ : Thôn 1, xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại : 0916.550.805–0982.834.315
Email: tafaviet@gmail.com | www.tafafun.com